8 Cách Nhận Biết Bạc Thật, Bạc 925 Chuẩn 100%

Để luôn chủ động nhận biết bạc thật hay bạc giả. Hãy tham khảo 8 cách nhận biết bạc thật, bạc 925 mà Oasis gợi ý sau đây. 

Đầu tiên trước khi đi sâu vào cách phân biệt bạc thật, cùng tìm hiểu qua khái niệm để hiểu bạc thật là gì nhé!

Bạc thật là bạc gì?

Sau vàng bạc là kim loại quý và phổ biến tại thị trường trang sức Việt Nam. Ngoài dùng làm đồ trang sức, bạn còn được sử dụng làm đồ nội thất, đồ dùng gia đình như: bình pha trà, dao, thìa, muôi,…Vì sự phổ biến và công dụng của bạc mà bạc cũng được làm giả, làm nhái rất nhiều.

Bạc thật chứa 99.99% bạc nguyên chất thì được gọi là bạc ta. Bạc ta có đặc tính mềm, dẻo và thường dùng để lưu trữ, đầu tư, hoặc chế tác một số dòng trang sức đơn giản như: đồng bạc, kiềng bạc, …

Bạc thật chứa 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% các kim loại khác thì thường được gọi là bạc 925. Loại bạc này sau khi được pha trộn kim loại trở nên cứng và trắng sáng hơn so với bạc ta. Nhờ tính chất này mà bạc 925 có thể chế tác ra đa dạng các loại trang sức. Một số thương hiệu nổi tiếng cũng chế tác trang sức bạc 925 ở Việt Nam như: PNJ, DOJI, Pandora,… 

Bạc giả là như thế nào?

Bạc giả chính là các mẫu trang sức làm từ kim loại được phủ lên lớp xi bạc rồi được bán và quảng cáo là bạc ta hoặc bạc 925. Các mẫu này thường sẽ nhanh hỏng, bị rỉ đen và không thể làm trắng sáng lại được. 

Để hạn chế tối đa tình trạng mua phải bạc giả, bạc kém chất lượng bạn hãy thử bằng các cách sau đây. 

8 cách nhận biết bạc thật

Nhận biết bạc thật bằng máy đo quang phổ 

Đây là cách nhận biết bạc thật chuẩn nhất, thiết bị dùng công nghệ để kiểm tra được chính xác hàm lượng bạc từ đó xác nhận có phải bạc thật hay không. Độ chính xác rất cao nhưng đối với người mua hàng bình thường thì khó có thể chi ra số tiền lớn sắm máy này được, trong khi đó giá trị của sản phẩm bạc lại không quá cao. 

Cách này áp dụng cho các cửa hàng show chi tiết cho khách hàng thấy để yên tâm khi mua sản phẩm. 

Nhận biết bạc dựa trên kí hiệu của bạc 

Đối với dòng trang sức bạc thông thường dùng bạc 925, trên các sản phẩm này bạn sẽ bắt gặp các biểu tượng dấu: 925,s925,… Ngoài ra thỉnh thoảng bạn sẽ thấy có cả ký hiệu tên nhà sản xuất trên mỗi sản phẩm. 

bạc

Nhận biết bằng trọng lượng và âm thanh

Bạc giả thường khá là nhẹ, còn bạc thật cầm khá chắc tay và có độ nặng nhất định. Dòng bạc 925 hoặc bạc nguyên chất khi làm rơi xuống nền nhà thường chỉ phát ra tiếng động “cạnh” rồi ngưng. Nhưng nếu là bạc pha nhiều kim loại hoặc inox, sắt,… thì tiếng vang sẽ rất lâu và kéo dài. 

Nhận biết bạc thật bằng giá tiền

Hiện nay rất nhiều trang sức bạc được rao bán với mức giá rẻ, trong khi đó để cho ra thành phẩm một trang sức bạc, cần trả rất nhiều chi phí bao gồm nguyên vật liệu, công chế tác và biên độ lợi nhuận của sản phẩm. Trong đó công chế tác sản phẩm là chi phí cao nhất. 
Nếu bạn mua sản phẩm bạc đó quá rẻ thì rất đó thể đó là bạc pha nhôm hoặc là inox. 

nhẫn

(Nhẫn bạc moon phù hợp với mọi kiểu tay)

Phân biệt bằng bộ bong tróc

Cách này áp dụng khi bạn đã sử dụng một thời gian. Bạc 925 thường khá cứng nên khi va đập hoặc rơi cũng vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu của sản phẩm. Nhưng nếu thấy dấu hiệu bong tróc thì khả năng cao món trang sức này là được mạ bạc chứ bạc thật thường sẽ không vậy. 

Kiểm tra bằng nam châm

Dùng nam châm cũng là một cách để nhận biết bạc thật, nếu món đồ đó lại gần nam châm và bị hút bởi lực nhẹ hoặc không hút thì đó là bạc thật. Ngược lại nếu hút mạnh thì đó rất có thể là bạc không chuẩn. 

Cách phân biệt này thường sẽ không có độ chính xác cao. Bởi với dòng bạc 925 đã có 7.5% là hợp chất kim loại nên khi thử sẽ có hiện tượng nam châm hút nhẹ. Một số kim loại có tính từ yếu có thể làm giả bạc được như nhôm, đồng,.. cũng không bị tác động bởi nam châm. 

cân bạc

Kiểm tra độ xỉn màu của bạc

Thông thường,  sau một thời gian sử dụng bạc sẽ có các dấu hiệu bị xỉn màu. Cái này do phản ứng của bạc với lưu huỳnh trong môi trường tự nhiên. Lớp xỉn thường lớp mờ mỏng bạn có thể nhanh chóng dùng khăn lau, nước chanh,… để làm trắng lại bạc. 
Trường hợp lớp xỉn màu của sắt, thép thì sẽ khó có thể làm trắng tự nhiên lại được nữa. 

Phân biệt bằng lửa 

Bạn cho bạc vào đốt ở nhiệt cao, sau đó để nguội. Nếu bạc chuyển sang đen, lau không sạch thì đó là bạc giả. Nếu bạc giữ nguyên màu hoặc chuyển một chút đen thì đó là bạc thật. Bạc 925 trong thành phần có kim loại khác ngoài bạc nên khi đốt chắc chắn sẽ chuyển đen, nhưng hàm lượng ít nên có thể thấy sự khác biệt giữa bạc 925 và bạc giả. 

Với 8 cách nhận biết bạc thật mà chúng tớ chia sẻ ở nội dung trên, chắc chắn bạn đã hiểu được phần nào và thêm kiến thức cho bản thân.  

Oasis tự hào là đơn vị kinh doanh các sản phẩm bạc thật tại TP Hồ Chí Minh. Với xưởng sản xuất nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin đem tới cho bạn và gia đình các sản phẩm bạc chất lượng, an toàn và đa dạng kiểu dáng màu sắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *