Thời trang nhanh là gì? Kinh doanh theo thời trang nhanh có tốt?

thời trang nhanh

Xu hướng, nhu cầu thể hiện của con người ngày càng tăng cao. Thời trang nhanh đã được sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu trên. Vậy thì thời trang nhanh là gì? Việc thực hiện mô hình kinh doanh theo thời trang nhanh có thật sự tốt?

Thời trang nhanh là gì?

Thời trang nhanh hay còn được gọi là Fast Fashion chính là thuật ngữ được sử dụng để chỉ về xu hướng thời trang “mì ăn liền”. Thường những mặt hàng này được sản xuất nhanh và mẫu mã được đổi mới liên tục.

Tiêu chí của xu hướng fast fashion chính là tập trung vào nhiều mẫu mã và nhanh chóng đưa ra thị trường. Do đó mà những món đồ này thường có giá rẻ và phù hợp với số đông người tiêu dùng. Đối tượng khách hàng mà thời trang mì ăn liền hướng đến là các bạn trẻ với xu hướng luôn luôn đổi mới theo trend.

Chính bởi sự nhanh chóng này mà fast fashion đang làm lung lay ngành thời trang truyền thống với những bộ sưu tập được đầu tư chỉn chu và có trật tự theo từng mùa. Fast fashion với những bộ sưu tập mẫu mã mới được ra mắt nhanh đến chóng mặt, thậm chí là 1 tuần hoặc vài ngày.

Ví dụ: Một sản phẩm biểu diễn trên sàn Runway, chỉ sau đó khoảng 12 – 24h trên thị trường lập tức xuất hiện một sản phẩm mẫu mã kiểu dáng tương tự. Những sản phẩm này có mức giá “mềm” hơn gấp nhiều lần so với sản phẩm trên sàn Runway trước đó. Và đó được gọi là thời trang nhanh.

Chính bởi việc bắt kịp xu hướng thời trang, biến tấu đa dạng hơn bản gốc và dễ dàng sở hữu, những sản phẩm thuộc nhóm “thời trang nhanh” được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hơn cả.

Đặc điểm của thời trang nhanh

Vì cần phải “nhanh” nên những sản phẩm thuộc nhóm này sẽ có những đặc điểm nhất định để phù hợp với tính chất và nhu cầu của khách hàng. Những đặc điểm nổi bật có thể kể đến đó là:

Yếu tố thời gian được đặt lên đầu

Hầu hết các sàn diễn danh giá đến từ các nhà mốt như Chanel, Gucci, LV, Dior,..luôn khiến cho ngành thời trang cao cấp chao đảo. Chính vì vậy mà không chỉ giới thượng lưu mong muốn mình là người đầu tiên sở hữu và là người đón đầu xu hướng mà ngay cả những người bình thường cũng muốn bắt kịp.

Và một sự thật là nhóm “người bình thường” này lại chiếm tỷ lệ cao hơn so với tệp khách hàng thượng lưu. Chớp lấy cơ hội này mà thời trang nhanh ra đời, với tốc độ sản xuất nhanh chóng mang đến tỷ lệ tăng trưởng nhanh chóng cho doanh nghiệp, đó chính là những quan trọng trong ngành thời trang nhanh.

thời trang nhanh

Vấn đề chất lượng không quá được chú tâm

Chính vì yêu cầu về thời gian sản xuất nhanh chóng, vậy nên vấn đề chất lượng sản phẩm là điều rất khó để bảo đảm. Để có thể theo kịp tốc độ và tiến độ sản xuất thì các doanh nghiệp fast fashion thường tận dụng nguyên liệu có sẵn. Hoặc họ có thể sản xuất cấp tốc các vật liệu phụ và hoạt động hết công suất.

Điều đó có nghĩa là những doanh nghiệp này không có nhiều thời gian để kiểm tra về vấn đề chất lượng và nguyên vật liệu. Nhưng vì bản chất của người tiêu dùng mặt hàng này là thay đổi liên tục về kiểu dáng và mẫu mã nên thường họ sẽ không quá kỳ vọng vào chất lượng.

Liên tục cập nhật và đổi mới mẫu mã bắt kịp trend

Như đã đề cập ở trên, bản chất của thời trang nhanh chính là sự đổi mới nhằm bắt kịp trend của thị trường. Chính vì vậy mà các “ông lớn” trong ngành fast fashion luôn cập nhật mẫu mã mới một cách liên tục. Chính vì vậy mà các mặt hàng thời trang rất nhiều chủng loại.

Thậm chí với thương hiệu thời trang mì ăn liền khá nổi bật gần đây là Shein, thời gian ra các sản phẩm mới được tính theo tuần. Bạn cũng có thể nhìn nhận sự đổi mới đó thông qua những ông lớn nổi bật trong thời trang mì ăn liền như H&M, Uniqlo, Topshop,…

Những ưu điểm và nhược điểm khi kinh doanh thời trang nhanh

Ưu điểm của thời trang nhanh

  • Chính vì những mẫu mã được thay đổi liên tục, dễ dàng thu hút khách hàng hơn, không lo ngại vấn đề lỗi mốt tồn kho.
  • Chi phí sản xuất dành cho ngành hàng thời trang mì ăn liền sẽ rẻ hơn so với thời gian bền vững.
  • Chính vì mẫu mã nhiều và giá thành thấp nên dễ dàng thu hút nhiều đối tượng khách hàng và mang đến lợi nhuận khủng.
  • Giúp người tiêu dùng ở mức thu nhập trung bình có cơ hội làm mới tủ đồ với các món đồ giá rẻ và không cảm thấy tiếc nuối khi không sử dụng nhiều.

Nhược điểm của kinh doanh thời trang nhanh

  • Vì đa dạng đối tượng khách hàng nên nhà kinh doanh cũng khá khó khăn trong việc quản lý khách hàng.
  • Với sự luân phiên trong sản xuất và kinh doanh của ngành hàng này mà các nhà kinh doanh cũng sẽ khó khăn trong vấn đề quản lý dòng tiền.
  • Người kinh doanh sẽ khá khó khăn trong việc quản lý kho hàng: vì đa dạng mẫu mã, đồ cho nữ, đồ cho nam, màu sắc, size,…
  • Vì bản chất của nó là thời trang mì ăn liền nên doanh nghiệp sẽ có khá nhiều nhân viên, đây cũng là vấn đề quản lý nên chú ý.
  • Các vấn đề liên quan đến chiến dịch marketing,…

Với những điều trên bạn có thể thấy rằng để quản lý kinh doanh thời trang nhanh thì cần có rất nhiều yếu tố, sự nhạy bén, tư duy tổ chức và kinh nghiệm. Và nếu những điều này gây khó khăn với bạn thì cũng đừng quá lo lắng vì với sự phát triển của công nghệ mà các nhà kinh doanh cũng nhận được sự hỗ trợ khá lớn từ máy móc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *